Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

4 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG ĐỂ GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT KHI LÀM VIỆC NHÓM

by Trainer Dang Tuan Tien

️💥 Làm việc nhóm là một kỹ năng không thể thiếu trong bất cứ một tập thể nào, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi người đều có một tính cách, suy nghĩ và lập trường riêng nên không tránh khỏi đôi lúc sẽ xảy ra mâu thuẫn.
️🎯 Để đạt được mục tiêu cuối cùng, các thành viên phải có trách nhiệm cùng nhau giải quyết các vấn đề phát sinh. Dưới đây là 4 nguyên tắc giải quyết xung đột quan trọng mà bạn cần biết.
🔰 NGUYÊN TẮC 01: GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN “SỚM NHẤT CÓ THỂ”
Đừng cho rằng mâu thuẫn sẽ tự động qua đi và “rơi vào quên lãng” theo thời gian. Nếu bạn không có bất cứ động thái nào, nó chỉ ở đó và trở thành một “vết sẹo” với đối phương. Hãy giải quyết nó ngay lập tức, đừng đợi đến khi cả hai bên cảm thấy không thể hợp tác cùng nhau thì đã quá muộn.
🔰 NGUYÊN TẮC 02: FACE TO FACE
Face to face – mặt đối mặt là cách tháo gỡ nút thắt nhanh nhất. Khi gặp mâu thuẫn, bạn có thể cảm thấy khó chịu, không thoải mái với người đó và không muốn chạm mặt. Nhưng trong cùng một bộ phận, hoặc cùng công ty thì không thể không tránh khỏi việc hợp tác, làm việc chung. Vì vậy, bạn tìm cách giải quyết mâu thuẫn thông qua tin nhắn, email, thậm chí qua trung gian là người thứ ba.
Nhưng giải quyết bất đồng theo cách này sẽ chẳng hiệu quả và có thể bị “phản tác dụng”. Vì khi không nói chuyện trực tiếp, bạn không thể quan sát nét mặt, cử chỉ, giọng nói mà chỉ qua “phán đoán” nên rất khó để biết được suy nghĩ thực sự của đối phương. Cách tốt nhất là một cuộc hẹn gặp trực tiếp thay vì chỉ tốn thời gian suy đoán.
🔰 NGUYÊN TẮC 03: GIỮ THÁI ĐỘ BÌNH TĨNH, LỊCH SỰ KHI LẮNG NGHE VÀ TRÌNH BÀY
Khi xuất hiện xung đột, không khí thường trở nên căng thẳng, ngột ngạt. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì chẳng ai có thể mang tâm lý thoải mái với người đối diện nếu cả hai nảy sinh vấn đề. Tuy nhiên, bạn không nên để sự nóng giận của mình lấn át mọi thứ.
Khi lắng nghe và bảo vệ quan điểm của mình, đó là lúc bạn nên giữ thái độ thật bình tĩnh. Hãy cố gắng ổn định nhịp thở, nói chậm rãi, liền mạch để đối phương có thể lắng nghe và thấu hiểu bạn hơn.
🔰 NGUYÊN TẮC 04: KHÔNG BUÔN CHUYỆN, KỂ LỂ HAY NÓI XẤU SAU LƯNG NGƯỜI KHÁC
Một nguyên tắc cuối cùng mà bạn nên ghi nhớ là tuyệt đối không buôn chuyện, kể xấu người khác. Chẳng ai thích việc mình bị đem ra làm chủ đề để mọi người bàn tán, chỉ trỏ. Trong khi xung đột chưa được giải quyết, việc tám chuyện, “ngồi lê đôi mách” sẽ chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn mà thôi. Hãy tìm cách giải quyết mâu thuẫn thay vì chỉ biết kể xấu người đó, lôi kéo sự đồng cảm về mình.
👉 Có thể thấy, tinh thần đồng đội là yếu tố hàng đầu của bất kỳ đội nhóm, tập thể nào. Một đội ngũ vững mạnh được xây dựng từ sự đóng góp, nỗ lực của từng thành viên, đặc biệt là những thành viên có khả năng đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau tuyệt đối.
#dangtuantien #stevedang #VSC #tichcucmoingay

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận