Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

4 Nguyên Tắc Giao Tiếp Mà Bất Cứ Ai Cũng Phải Biết

by Đặng Tuấn Tiến

5 nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp có phải là vấn đề mà bạn đang quan tâm? Dù là bao nhiêu nguyên tắc đi chăng nữa thì khi giao tiếp với bất kỳ ai, bạn đều phải nắm vững những nguyên tắc cần thiết. Ví dụ như những nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng hay nguyên tắc giao tiếp với cấp dưới. Bài viết sau đây sẽ phổ biến đến bạn 4 nguyên tắc giao tiếp lịch sự mà bạn cần phải biết khi giao tiếp với bất kỳ một đối tượng nào. Tìm hiểu ngày hôm nay trong bài viết sau đây bạn nhé!

4 nguyên tắc giao tiếp lịch sự mà bạn cần phải biết

Nguyên tắc số 1 – Có những hành xử tôn trọng người nói

trong việc giao tiếp hay ứng xử hằng ngày, việc tôn trọng người đối diện sẽ có thể giúp cho bạn xóa đi những khoảng cách, bên cạnh đó là tạo được sự thân thiện trong các cuộc đối thoại giữa những người xung quanh. Xét về khía cạnh tâm lý, bất kỳ ai cũng sẽ sở hữu cho mình những cái tôi rất lớn. Chính vì vậy, mỗi người đều tự coi mình là một nhân vật vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều người còn tự đặt mình là một cái rốn của vũ trụ. Thế nhưng trong nghệ thuật giao tiếp hay ứng xử, nếu như để cái tôi của mình lấn át đối phương trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ có thể bị làm mất đi hình ảnh cá nhân của mình. Và đặc biệt, bạn sẽ không phải là một người điềm tĩnh hay thu hút trong mắt người đối diện. Điều quan trọng nhất để tạo được ấn tượng cho những người đối diện của mình chính là bạn phải hiểu những điều cơ bản về họ, đặc biệt là hiểu về tên của họ.

Hãy giữ thể diện cho người đối diện ở mọi lúc và mọi nơi trong mọi hoàn cảnh. Tuyệt đối không được làm bẽ mặt người khác trước mặt đông người dù mình đã biết họ sai. Chỉ tiến hành nhận xét hay phê phán công việc, sự kiện chứ không được đánh giá trực tiếp về nhân cách của người đó trước mặt những người khác. Các nhà hùng biện nổi tiếng trên thế giới đều biết cách sử dụng 2 tiếng “chúng mình” hay “chúng ta”. Và nhờ đó mà họ gặt hái được rất nhiều thành công trong nghệ thuật giao tiếp của mình.

Vua thép Hoa Kỳ Andrew Carnegie cũng đã ca ngợi những người giúp việc trước mặt họ. Trên bia mộ của ông có khắc dòng chữ “Đây là nơi an nghỉ ngàn thu của một người biết thu dụng những người thông minh hơn mình”.

4 nguyên tắc giao tiếp

Và chính vì thế ông đã đạt được rất nhiều những thành tựu trong nghệ thuật giao tiếp

Nguyên tắc số 2 – Đừng tiếc lời khen ngợi cho người đối diện

Trong nghệ thuật giao tiếp ứng xử, để có thể tạo nên được sự tin tưởng và thân thiện cho người đối diện, bạn cần phải biết cách khen ngợi, khích lệ hay động viên một cách đúng lúc và đúng chỗ. Việc này sẽ có thể đem lại một hiệu quả bất ngờ. Tổng thống Abraham Lincoln đã từng đúc kết rằng “Ai cũng muốn được người khác khen mình”. Đó chính là một trong những tâm lý vô cùng phổ biến của con người hiện nay.

Thế nhưng khen thì phải khen cho đúng và phải thật xuất phát từ tâm và sự chân thành của mình. Không được vụ lợi và không xỏ xiên bới móc. Đây chính là nhân cách của người trung thực trong cuộc sống. Chúng ta nên biết khích lệ nhau và động viên nhau việc khích lệ đúng lúc và đúng người thì chúng ta sẽ có thể nhìn thấy được những sở trường và điểm mạnh của họ. Khi đó chúng ta sẽ có thể khai thác và sử dụng họ vào những công việc đúng đắn nhất, đặc biệt là sếp với nhân viên. Sếp biết quan tâm hay khích lệ nhân viên sẽ có thể giúp tạo nên được những động lực làm việc tốt cho họ.

nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng

Và sự thành công sẽ hội tụ từ những điều nhỏ nhặt như vậy

Nguyên tắc số 3 – Cần phải hiểu và lắng nghe người đối diện để hiểu được họ muốn gì

Một trong những yếu tố để có thể giao tiếp và ứng xử thành công đó chính là phải hiểu bản thân mình muốn gì và hiểu người đối thoại đang muốn gì. Chỉ khi nào bạn hiểu được bản thân của mình muốn gì thì bạn mới có thể khơi mào được vấn đề mà bạn cần nói tới. Và chỉ khi hiểu được đối phương, bạn mới có thể biết cách ứng xử một cách đúng mực nhất. Trang Tử – nhà triết học nổi tiếng của Trung Quốc, từng nói “Khôn chết, dại chết, biết sống”. Muốn thành công thì bạn phải nắm rõ cửu tri, biết mình, biết người, biết thời đại, biết dừng, biết đủ, biết căn nguyên, biết sợ mình, biết nhẫn và biết ứng phó.

giao tiếp lịch sự

Đây là một trong những nhân cách mà bạn cần phải rèn luyện để trở thành bất cứ một kiểu người nào trong xã hội, với nghệ thuật giao tiếp thành công nhất

Nguyên tắc số 4 – Hãy sử dụng nụ cười và giọng nói một cách hiệu quả

Người ta thường nói một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Một lời nói đẹp chính là âm nhạc của thế gian trong những giao tiếp ứng xử. Nụ cười hay giọng nói một cách ngọt ngào chính là vũ khí cực kỳ quan trọng trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Nụ cười được xem là sứ giả đầu tiên để gây nên sự thiện cảm. Nụ cười sẽ chẳng hao tốn bất kỳ một nguồn năng lượng nào của bạn. Thế nhưng lại mang lại rất nhiều những lợi ích.

Bên cạnh nụ cười và giọng nói, bạn cũng phải thể hiện được thái độ quan tâm và lo lắng một cách thật lòng. Cần thể hiện được tình yêu thương với nhau và tôn trọng con người

nguyên tắc giao tiếp với cấp dưới

Đây được xem là nguyên tắc quan trọng trong việc giao tiếp và ứng xử

Lời kết

Trên đây là 4 nguyên tắc giao tiếp quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm khi giao tiếp với bất kỳ một đối tượng nào, kể cả đó là gia đình, nhân viên, khách hàng hay bạn bè, đồng nghiệp. Và nếu như bạn đang muốn phát triển bản thân mình ngoài nghệ thuật giao tiếp là nghệ thuật sử dụng người, nghệ thuật phát triển doanh nghiệp và nghệ thuật điều hành, … thì hãy liên hệ với chuyên gia Đặng Tuấn Tiến ngày hôm nay để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận