Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

3 BÀI HỌC TÂM LÝ CƠ BẢN KHI KINH DOANH MLM DÀNH CHO SINH VIÊN. (Phần 1)

by Trainer Dang Tuan Tien

Trong số tất cả các bạn từng đọc những ghi chép của tôi, hẳn có ít nhiều các bạn đã, đang hoặc sẽ tham gia vào lĩnh vực MLM – Multi level marketing – Kinh doanh theo mạng, hay còn gọi là kinh doanh đa cấp.

Và do đây là một ngành nghề khá nhạy cảm, nên qua bài viết này, tôi nêu lên 1 cái nhìn chủ quan của người viết, các bạn nào ÁC CẢM với ngành nghề này vui lòng KHÔNG XEM TIẾP và KHÔNG COMMENT TIÊU CỰC nhé.

Ngành MLM như chúng ta đều biết là một trong những ngành nghề khá nhạy cảm tốn không ít bút mực của báo chí. Có kẻ khen, có người chê, tùy quan điểm và đánh giá nhìn nhận của mỗi cá nhân, do đó, tôi sẽ không viết lại một bài để đánh giá khen chê ngành nghề này nữa, vốn đã RẤT DƯ THỪA và KHÔNG CẦN THIẾT.

Riêng quan điểm của tôi, thì tôi cho rằng ngành nghề này không xấu, thậm chí, nếu tìm hiểu sâu, thì đây là một ngành nghề khá tốt để các bạn trải nghiệm và trưởng thành nhanh hơn nhiều so với những môi trường khác. Hiện nay, đây là một trong những ngành nghề thu hút sự tham gia rất đông các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Và bản thân tôi cũng làm bên lĩnh vực giáo dục – huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, nên, bài viết này, tôi DÀNH TẶNG RIÊNG cho các bạn.

Các bạn thân mến, bản thân tôi ngay từ khi là sinh viên năm nhất cũng từng tham gia kinh doanh MLM khi chập chững bước chân vào Đại học. Tuy không thành công nhưng cũng may mắn có cơ hội trải nghiệm và tự rút ra được những kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.

Phần lớn khi chúng ta tiếp cận ngành nghề này, đặc biệt là các bạn trẻ, thường bị cái hào nhoáng của những con số thu nhập khổng lồ và vinh quang của những người thành công đi trước làm chúng ta lóa mắt. Không ít người sẵn sàng lao đầu liều sống liều chết, bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc tham gia vào hệ thống kinh doanh đồ sộ này. Và sau 1 thời gian, khi đã nếm trải vị đắng của thất bại thì chúng ta lại quay qua đổ lỗi cho ngành nghề và cuối cùng là buông ra 1 nhận xét rất chủ quan: “MLM là lừa đảo”. (Thậm chí có người còn quay sang nói xấu công ty, đồng đội, những người mà họ từng 1 thời cộng tác).

Trong cuộc sống, những kẻ dám đứng ra nhìn nhận sai lầm của chính bản thân mình mới là người gan dạ và kiên cường hơn hết thảy, vì có như vậy, họ mới có dũng khí để đứng lên lần nữa sau vấp ngã. Chúng ta thường đổ lỗi cho thất bại chính mình bằng những lý do nghe qua có vẻ rất khách quan: “tại thiên không hợp thời, địa không thuận lợi, vì công ty không tốt, vì sản phẩm không chất lượng, v…v…” để dựa vào đó, lờ đi lý do chính đáng duy nhất rằng: “NGUYÊN NHÂN DUY NHẤT KHIẾN TÔI THẤT BẠI LÀ DO TÔI”.

Đọc đến đây, hẳn nhiều bạn cũng sẽ viện dẫn ra hàng loạt những công ty MLM lừa đảo, không tốt. Tất nhiên, tôi không hề phủ nhận rằng có những công ty lừa đảo và làm ăn không chân chính là hoàn toàn có thật, tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, QUYẾT ĐỊNH chọn công ty nào, và tham gia hay không, là do CHÍNH BẠN.

Hay nói cách khác, bạn phải học bài học đầu tiên: “CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI QUYẾT ĐỊNH CỦA MÌNH”.

Bên cạnh đó, một điều rất nhiều bạn – đặc biệt là sinh viên hay bỏ qua, thậm chí là quên mất. Đó là MLM chỉ là MỘT NGÀNH NGHỀ TAY TRÁI – giúp bạn có thêm thu nhập khi bạn ĐÃ CÓ 1 NGUỒN TÀI CHÍNH ỔN ĐỊNH từ CÔNG VIỆC TAY PHẢI của mình. Bạn được rất nhiều người khuyên rằng, hãy dành ra ít nhất 2 tiếng/ngày để làm công việc này thôi, vì 8 tiếng còn lại là thời gian bạn làm công việc chính của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại không làm thế. Vì họ quên rằng, nếu không có công việc chính tạo ra nguồn thu nhập ổn định thì họ sẽ rất khó khăn trong việc tìm chi phí trang trải cho việc phát triển thị trường MLM trong thời gian đầu tiên (bao gồm chi phí đi lại, tiếp khách, xăng cộ,v…v…). Như thế, lấy ví dụ nếu 1 tháng bạn thu nhập bên công việc chính của bạn là 3-5tr, thì bạn có thể trích ra 1/3 hoặc 1/5 chi phí để đầu tư cho ngành MLM tay trái của bạn trong thời gian đầu khi thị trường của bạn còn chưa lớn. Vì bạn nên nhớ, bất kể là kinh doanh MLM hay kinh doanh truyền thống, bạn đều cần phải bỏ vốn ra cả, không nhiều thì ít.

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận