Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
English EN Korean KO Vietnamese VI

1 PHÚT SUY NGẪM DÀNH CHO “SẾP”

by Trainer Dang Tuan Tien

Qua suốt 1 quá trình trải nghiệm giữa cả 2 vai trò “nhân viên” và “sếp”, tôi nhận ra rằng:
“Không có người nhân viên nào là vô dụng và bất tài, chỉ có người sếp là bất tài nếu không đặt họ đúng vị trí và giao họ đúng vai trò để họ phát huy tối đa khả năng và năng lực vốn có mà thôi.”

Đừng bao giờ cho rằng nhân viên của bạn đã không làm tốt những việc bạn giao vì họ lười hay không cố gắng. Bạn nên nhớ, dù trong vai trò nào, “nhân viên” hay “sếp”, từ một anh bảo vệ đến một vị tổng giám đốc chăng nữa, tận trong tâm mỗi người đều mong muốn cố gắng hoàn thành thật tốt công việc của mình.

Hãy tưởng tượng trên một bàn cờ, nhân viên là những con tốt, và sếp là những con tướng như vua, hậu, tượng, mã và xe. Tốt có thể yếu thật, nhưng nếu thiếu nó, bàn cờ sẽ trống trải và không thể hình thành bất cứ 1 địa hình chiến thuật nào, cũng như tạo ra những cơ hội để những con tướng phát huy sở trường vốn có đặc trưng của nó.

Và cũng đừng quên, tốt tuy yếu, nhưng nếu kiên trì đi đến cuối bàn cờ, thì sẽ được phong hậu. Một nhân viên có thể chưa nắm bắt hết tất cả mọi công việc mà người sếp giao cho, nhưng nếu là một người lãnh đạo có tâm và kiên trì, dẫn dắt họ đi đến “cuối bàn cờ”, thì chắc chắn sẽ có ngày chính người nhân viên đó sẽ được “phong hậu” và trở thành một người lãnh đạo tài giỏi đảm đương được tất cả những công việc mà sếp họ mong muốn.

Do đó, bạn thân mến, nếu bạn là 1 người sếp, trước khi đọc bài viết này, có thể bạn sẽ rất muốn sa thải ngay những người nhân viên mà bạn cho rằng “yếu kém, bất tài và vô dụng”. Tuy nhiên, bạn hãy nhìn lại chính mình xem, đã đặt quân cờ đúng vị trí và vai trò của nó hay chưa? Bạn có phải là một người chơi cờ giỏi để một ngày, nhìn thấy “sâu hoá bướm” trong chính doanh nghiệp của mình?

Có thể bạn quan tâm

Rời Khỏi Bình Luận